Giới thiệu cổng TTĐT Chính phủ


NGUYỄN TẤN DŨNG
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

VIỆT NAM
----------------

 

PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

TẠI LỄ KHAI TRƯƠNG GIAO DIỆN CỔNG TTĐT CHÍNH PHỦ

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Hà Nội ngày 10 tháng 10 năm 2009

 
Thưa các đồng chí và các bạn.

Hôm nay tôi rất vui mừng đến dự khai trương Giao diện Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Lễ chính thức khai trương hôm nay không chỉ phản ánh sự trưởng thành của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, mà còn là tín hiệu rất phấn khởi về bước tiến mới trong phát triển Chính phủ điện tử, cùng với việc Chính phủ chuẩn bị công bố Bộ thủ tục hành chính, góp phần quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính ở Việt Nam chúng ta. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, chúc mừng các đồng chí và các vị khách quý, chính các đồng chí và các bạn - những người luôn gắn bó, hợp tác với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ từ ngày thành lập đến nay, đã góp phần làm nên sự kiện quan trọng này.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông cùng với nhiều ngành công nghệ cao khác đã và đang làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của thế giới. Việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, truyền thông đã góp phần giải phóng sức mạnh vật chất, trí tuệ và tinh thần của cả xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những phương tiện khoa học, kỹ thuật quan trọng, đồng thời là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xây dựng xã hội thông tin, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Trong nhiều năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và tập trung nguồn lực để phát triển công nghệ thông tin, truyền thông, trong đó sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các Trang/Cổng thông tin điện tử đã góp phần quan trọng vào việc chuyển tải những nguồn tài nguyên thông tin giữa các cơ quan nhà nước và xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất - tinh thần của người dân và duy trì tốc độ tăng trưởng, đẩy nhanh tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Trong bối cảnh đó, Website Chính phủ, nay là Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đã ra đời đáp ứng nhu cầu tất yếu, khách quan của cuộc sống và của sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Tôi rất vui mừng và đánh giá cao sự phát triển của Website Chính phủ trước đây, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hiện nay. Chỉ với gần 4 năm vừa xây dựng, vừa ổn định và phát triển, các đồng chí đã làm được nhiều việc có ý nghĩa cho Chính phủ, cho nhân dân và đất nước; trở thành kênh cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ trên Internet, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đem lại nhiều tiện ích cho các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, hình thành nhịp cầu trực tuyến gắn bó mật thiết Chính phủ với nhân dân. Giao diện Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các trang thành phần, trong đó có Bản đồ hành chính Việt Nam điện tử, Báo Điện tử Chính phủ và Chuyên trang Thăng long Hà Nội được xây dựng với đầy đủ cơ sở pháp lý. Qua các ý kiến góp ý của lãnh đạo một số Bộ, ban ngành, của các chuyên gia công nghệ thông tin và truyền thông, sau khi chỉnh sửa, hoàn thiện, Giao diện mới đã được đánh giá là trang trọng, phù hợp với đặc thù Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ cả về giải pháp công nghệ hiện đại và phong phú cả nội dung, hình thức là hình mẫu để các cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương tham khảo, học tập. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương Văn phòng Chính phủ, tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; các doanh nghiệp, đơn vị công nghệ thông tin, truyền thông đối tác đã nỗ lực sáng tạo, phấn đấu xây dựng thành công Giao diện Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để chúng ta có buổi Khai trương đầy ý nghĩa hôm nay.

Hiện nay, chúng ta đang xây dựng Chiến lược tăng tốc để phấn đấu sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, trong đó có nhiệm vụ rất quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các ngành kinh tế-xã hội. Nhân dịp này tôi yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ: Ngay sau buổi Khai trương, phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo, để tạo sự chuyển biến về chất lượng và hiệu quả phục vụ của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trong đó đặc biệt chú trọng kiện toàn bộ máy tổ chức của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, nhằm đáp ứng với nhiệm vụ, quy mô và yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới; triển khai đầy đủ Quyết định 83/2008/QĐ-TTg, về công nghệ cần thực hiện từng bước vững chắc việc kết nối với các Website, Cổng thông tin điện tử trong hệ thống các cơ quan Nhà nước, Tập đoàn, Tổng công ty kinh tế lớn; về nội dung phải tích hợp thông tin hành chính và dịch vụ công của Chính phủ trên Internet... để đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân và yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời kỳ mới.

Tôi rất vui mừng khi được thông báo: ngày 6/10 vừa rồi, các tổ chức nghiên cứu quốc tế/Cơ quan tình báo kinh tế (EIU) và Liên minh phần mềm doanh nghiệp(BSA) đã công bố Chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin toàn cầu năm 2009. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 56, tăng 05 bậc so với bảng xếp hạng năm 2008; nhưng tôi cũng thẳng thắn lưu ý rằng: Chúng ta vẫn bị xếp vào nhóm các nước yếu về tốc độ truyền dẫn kết nối Internet. Vì vậy, việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin nói chung, phát triển Cổng/Trang Thông tin điện tử cơ quan nhà nước nói riêng ở nước ta cần một quyết tâm chính trị rất cao và sự nhất trí, đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh vai trò của Nhà nước trong việc tạo ra môi trường thuận lợi cho việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và sự nhiệt liệt hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân với tư cách vừa là người thụ hưởng thành quả, vừa là tác nhân đóng góp, thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và trong đời sống xã hội, nhất là chỉ trong vòng 10 năm tới, thế hệ chủ nhân của đất nước cũng là thế hệ đang làm chủ ứng dụng công nghệ thông tin và Internet trong học tập, lao động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thưa các đồng chí và các bạn.

Với tinh thần này, tôi tuyên bố chính thức Khai trương Giao diện Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Chúc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ngày càng phát triển, xứng đáng vai trò đầu tầu của hệ thống các Cổng/Trang Thông tin điện tử cơ quan nhà nước;

Chúc các đồng chí và các bạn sức khoẻ, hạnh phúc.


BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng Thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.