Kỷ niệm 03 năm Website Chính phủ hòa mạng toàn cầu

Website Chính phủ trong tình cảm và suy nghĩ của bạn đọc
11/01/2009 11:18:00

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/1/2006, Thủ tướng Chính phủ nhấn nút chính thức hoà mạng Website Chính phủ trên mạng toàn cầu. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Ba năm đã qua, người truy cập nhìn nhận và đánh giá hoạt động của Website Chính phủ như thế nào? Dưới đây là một vài trong rất nhiều ý kiến nói lên tâm huyết của bạn đọc đối với Website Chính phủ (nay là Cổng TTĐT Chính phủ).

Kênh thông tin của Chính phủ đến người dân, doanh nghiệp nhanh nhất, chính xác nhất

Ông Dương Đức Quảng: Cổng TTĐT Chính phủ đã thực sự là một kênh thông tin chính thức, có uy tín của Chính phủ trên internet

Là một trong những người
tham gia đầu tiên xây dựng Website Chính phủ (nay là Cổng TTĐT Chính phủ), ông Dương Đức Quảng, nguyên Phó Trưởng ban Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Website Chính phủ cho biết: Trải qua rất nhiều khó khăn trong suốt gần 10 năm kể từ khi triển khai ý tưởng thành lập, đặc biệt là trong 2 năm triển khai dự án xây dựng (2004-2005) và 3 năm hoạt động kể từ khi hòa mạng Internet toàn cầu (1/2006), Website Chính phủ nay là Cổng TTĐT Chính phủ đã thực sự là một kênh thông tin chính thức, có uy tín của Chính phủ. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, hàng ngày, hàng giờ các thông tin về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các chính sách vĩ mô điều hành kinh tế-xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, an ninh quốc phòng,... đều trực tiếp đến được với mọi người dân, thay vì trước đây chỉ thông qua các cuộc họp báo Chính phủ.

Chính việc làm rất tốt và chưa từng có này trong lịch sử Chính phủ ta đã giúp Chính phủ gần dân và doanh nghiệp hơn, cũng như giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Cung cấp cái nhìn tổng thể về Việt Nam sống động, phát triển

"Vào Cổng TTĐT Chính phủ người dân, doanh nghiệp có thể tìm kiếm được nhiều thông tin của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tới hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ rất kịp thời. Mặt khác, Cổng TTĐT Chính phủ cập nhật thông tin khá nhanh nhạy, tính thời sự cao, ngắn gọn, giúp các nhà quản lý vốn có ít thời gian có thể nắm bắt được tương đối bao quát các sự kiện của cuộc sống diễn ra hàng ngày", Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng nhận xét.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng: Cổng TTĐT Chính phủ giúp các nhà quản lý vốn có ít thời gian có thể nắm bắt bao quát các sự kiện của cuộc sống diễn ra hàng ngày

Chia sẻ với nhận định này, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai Tô Trọng Tôn cho rằng, qua 3 năm hoạt động, Cổng TTĐT Chính phủ đã tập hợp được một hệ thống dữ liệu về đất nước con người Việt Nam, về tổ chức bộ máy và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời phản ánh tình hình phát triển kinh tế-xã hội và các lĩnh vực khác của cả nước, nhằm cung cấp cái nhìn tổng thể về Việt Nam sống động hàng ngày cho nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Đánh giá cao vai trò của Cổng TTĐT Chính phủ nơi cung cấp thông tin dữ liệu nguồn, một trong những mô hình mẫu để các website Bộ ngành, địa phương tham khảo, ông Tô Trọng Tôn cho rằng, "việc hình thành nguồn tài nguyên dùng chung phục vụ xã hội hóa thông tin điện tử được xem như một điểm nhấn trong lộ trình ứng dụng CNTT vào công tác điều hành, cải cách hành chính của cả nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử quốc gia. Sự kiện ngày 10/1/2006, Thủ tướng Chính phủ nhấn nút khai trương Trang tin điện tử Chính phủ là một minh chứng cho việc thực hiện lộ trình đó".

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Đinh La Thăng khẳng định, thời gian 3 năm hoạt động chưa phải là nhiều nhưng những kết quả Cổng TTĐT Chính phủ đạt được rất to lớn, thông tin khá nhanh nhạy, chính xác và bám sát hơi thở cuộc sống. Đặc biệt là các tin bài phản ánh những hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được coi là nguồn thông tin chính thống giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc kịp thời điều hành sản xuất kinh doanh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay.

Trách nhiệm và nhiệm vụ lớn lao, nhưng sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu khí Đinh La Thăng: Cổng TTĐT Chính phủ cung cấp nguồn thông tin chính thống giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc kịp thời điều hành sản xuất kinh doanh

Ông Dương Đức Quảng cho rằng, sự phát triển của Cổng TTĐT Chính phủ với việc mở rộng thêm nhiều tính năng là một đòi hỏi tất yếu trong lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Ông mong rằng, Cổng TTĐT Chính phủ phải thực sự là công cụ hữu hiệu, giữ mối liên hệ trực tuyến giữa Chính phủ với người dân (G2C), nơi các thành viên Chính phủ "đăng đàn" kịp thời giải thích, trao đổi về chính sách, công việc điều hành... của Chính phủ với nhân dân và doanh nghiệp. Năm 2009, sau 3 năm chính thức đi vào hoạt động, khối lượng công việc của Cổng TTĐT Chính phủ chắc chắn sẽ nhiều hơn, trách nhiệm chắc chắn sẽ lớn hơn, chúc Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng đáp ứng tốt hơn sự trông đợi của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và sự tin cậy của người dân và các doanh nghiệp...

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng cũng cho rằng, Cổng TTĐT Chính phủ cần tiếp tục mở thêm nhiều chuyên mục mới, cải tiến giao diện theo hướng hiện đại, hội nhập, phù hợp với sự phát triển chung của đất nước và xu thế thời đại, đặc biệt là rất cần số lượng các bài phân tích, nhận định mang tính chuyên sâu hơn về các vấn đề thời sự.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai Tô Trọng Tôn hy vọng, Cổng TTĐT Chính phủ hiện nay và khi được đầu tư nâng cấp trong thời gian tới sẽ là chuẩn chung cho Lào Cai nói riêng và các Bộ, ngành, địa phương khác trong cả nước kết nối, làm tiền đề xây dựng Chính phủ điện tử từ Trung ương tới địa phương.

Tổng Biên tập Phạm Việt Dũng trân trọng tiếp thu những lời phê bình, góp ý của bạn đọc về những gì mà Website Chính phủ (nay là Cổng TTĐT Chính phủ) chưa làm được. Ví như: Đó là sự chậm trễ ra đời Trang Báo Điện tử Chính phủ; chậm kết nối mạng thông tin hành chính với các Bộ, ngành, địa phương; chậm tích hợp thông tin, dịch vụ công của Chính phủ trên internet. Đó là việc cần đa dạng hóa và sinh động hóa thông tin hơn nữa, đồng thời phát triển nhiều ứng dụng hơn nữa để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người dân cả trong, ngoài nước và các nhà doanh nghiệp đối với Cổng TTĐT Chính phủ.

Với ý thức trách nhiệm nghiêm túc, Tổng Biên tập Phạm Việt Dũng khẳng định: Đồng hành cùng xu hướng phát triển của đất nước, Cổng TTĐT Chính phủ sẽ không ngừng phấn đấu xứng đáng là cơ quan thông tin của Chính phủ, là cầu nối giữa Chính phủ với nhân dân và doanh nghiệp, và là biểu tượng về giá trị Việt Nam, văn hóa Việt Nam đến với thế giới trên mạng thông tin toàn cầu internet, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Quỳnh Hoa - Thùy Dương

In bài

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.