Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật
Dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)
(18/06/2019 11:28:00)
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Cổng TTĐT Chính phủ xin giới thiệu toàn văn và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến.
 [Xem toàn văn]
Họ và tên*
Địa chỉ*
Điện thoại
Fax
Email*
Tiêu đề*
Nội dung*
File đính kèm
(*.doc,*.docx,*.xls,*.xlsx,*.ppt,*.pptx,*.rtf,*.txt,*.zip,*.pdf,*.rar,*.tar)
 
Mã an toàn*
Dự thảo đã hết hạn lấy ý kiến đóng góp!
Các ý kiến đóng góp
Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)
Người gửi: Lê Phẩm Nhân
Email: lephamnhan8@...

Tôi thấy còn thiếu một vấn đề: Thanh niên Việt Nam ở nước ngoài về tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ sau khi họ về nghỉ hưu họ được những gì? Thậm chí không có một mảnh đất để tiếp tục cuộc sống. Tôi hỏi như vậy là đúng hay sai?  Tôi yêu cầu trả lời bằng văn bản cho tôi, để lên ý kiến với cấp trên ở địa phương tôi.

Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)
Người gửi: Nguyễn Trần Phong Thư
Email: phongthu1924@...

- Quy định chế độ bệnh binh: Theo tôi không nên bỏ chế độ bệnh binh trong thời bình. Ngày nay tuy chiến tranh không còn, nhưng diễn biến xã hội ngày càng phức tạp rất nhiều mối nguy hại đe dọa an ninh quốc phòng đất nước. Các chiến sĩ công tác trong quân đội ngày nay họ không đổ máu trên chiến trường nhưng họ đang đổ mồ hôi trên những nẻo đường mà không phải ai cũng biết. Như những chiến sĩ phòng hóa làm sạch những vùng đất ô nhiễm, những quân nhân biên phòng canh giữ biên giới vùng biển, vùng sâu vùng xa hàng ngày dạy con chữ cho đồng bào, những quân nhân công binh rà phá bom mìn, làm sạch vùng đất…. Những đóng góp đó không phải là những chiến công mà ta thấy ngay được mà là những chiến công rất thầm lặng không ai đong đếm được. Tôi từng nghe rất nhiều người nói có cho họ nhiều tiền họ cũng không làm những việc đó, ban soạn thảo có ai xung phong làm những công việc đó không? Họ cống hiến cả tuổi thanh xuân mình cho đất nước nhưng đến khi họ đau, họ mất sức thì họ có được gì không? Nếu xét về chế độ bảo hiểm xã hội để giải quyết cho họ thì khác gì đánh đồng họ với những công việc khác, không công bằng. Hiện nay chế độ bảo hiểm xã hội của ta cũng chỉ cho họ giải quyết một lần hoặc đến tuổi chờ hưu thôi. Rất tha thiết mong Ban soạn thảo suy xét cân nhắc cho hợp lý.

- Hiệu lực thi hành của Pháp lệnh: Ban soạn thảo nên nghiên cứu kỹ hơn về hiệu lực của Pháp lệnh vì: Thực trạng hiện nay của chúng ta luôn tồn tại một vấn đề cố hữu đó là Luật ban hành đợi Nghị định Chính phủ quy định, Nghị định lại đợi thông tư hướng dẫn của các Bộ nên để triển khai được văn bản mới rất lâu, có khi gần năm mới ra được thông tư hướng dẫn. Như thế rất nhiều vấn đề bị tồn đọng vì văn bản cũ hết hiệu lực nhưng văn bản mới vẫn chưa thể triển khai được, gây lãng phí, ách tắc và rất nhiều vấn đề khác liên quan. Cụ thể hơn ở trường hợp Pháp lệnh Ưu đãi người có công sửa đổi 2019, nếu như ban soạn thảo để ngày hiệu lực 1/1/2020 và các pháp lệnh cũ (2007, 2012) hết hiệu lực thì khi đó không biết đã có Nghị định ban hành chưa, rồi thông tư hướng dẫn thủ tục các Bộ, hay lại đợi cả một năm mới triển khai được? Và như thế bao nhiêu hồ sơ tồn đọng không thể giải quyết, cứ thế ách tắc mãi. Đừng để người có công phải chờ đợi giải quyết những gì mà họ nên được hưởng, làm mất đi ý nghĩa của Pháp lệnh. Theo tôi Hiệu lực thi hành của Pháp lệnh nên nghiên cứu để khi gần ban hành Nghị định thì hợp lý hơn, đảm bảo thông suốt trong giải quyết hồ sơ. Như pháp lệnh năm 2012 phải gần 6 tháng kể từ ngày thông qua mới có hiệu lực mới hợp lý. Rất mong ban soạn thảo quan tâm!
Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)
Người gửi: Đặng Văn Mại
Email: dangmai2006Py@...

- Hiệu lực thi hành của Pháp lệnh:

Tại Điều 56 quy định hiệu lực thi hành của Pháp lệnh là ngày 1/1/2020 đồng thời Pháp lệnh số 04/2012/PL-UBTVQH13 ngày 16/7/2012 hết hiệu lực thì có đúng không? Điều 151 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 có quy định thời điểm có hiệu lực của toàn bộ hoặc một phần văn bản quy phạm pháp luật được quy định tại văn bản đó nhưng không sớm hơn 45 ngày kể từ ngày thông qua hoặc ký ban hành đối với văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước trung ương. 
-        Quy định chế độ bệnh binh: Tại Điều 26 có quy định điều kiện, tiêu chuẩn bệnh binh là quân nhân, công an nhân dân mắc bệnh, không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền công nhận hoặc cấp "Giấy chứng nhận bệnh binh" thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền công nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 1994 do mắc bệnh gây tổn thương cơ thể từ 41% đến 60% và đang hưởng chế độ ưu đãi đối với bệnh binh;

2. Được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận bệnh binh" do mắc bệnh gây tổn thương cơ thể từ 61% trở lên trước ngày Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành và đang hưởng chế độ ưu đãi đối với bệnh binh.

Như vậy tức là bỏ luôn chế độ bệnh binh trong thời bình. Tuy nhiên có điểm bất hợp lý tại điều này như sau: Chỉ cho hưởng những trường hợp đã được cơ quan đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì tức là những trường hợp đang làm thủ tục gần có quyết định nhưng vẫn không được công nhận thì không cho hưởng là không công bằng, bất hợp lí. Ví dụ: Có trường hợp các cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận và thẩm định hồ sơ, đã giám định tỉ lệ thương tật xong trước 30/12/2019, đang đợi giải quyết chế độ nhưng đến 20/1/2020 mới có quyết định thì sao? Không lẽ đến 1/1/2020 thì cắt luôn không cho làm nữa và trả hồ sơ về, như vậy là bất hợp lí.

Thiết nghĩ nên gia hạn thủ tục với những trường hợp như vậy vì khi giải quyết thủ tục nhiều vấn đề nảy sinh, không phải hôm nay làm là mai quyết định có luôn. Nếu dừng đột ngột như vậy khác gì đem con bỏ chợ, rất khó cho người đang làm thủ tục. Xây dựng văn bản luật nên nghĩ đến người bị tác động bởi văn bản đó.

Về đầu trang        
Cổng TTĐT Chính phủ Báo điện tử Chính phủ       Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tinLiên hệEnglish中文     
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Vi Quang Đạo
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.