Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
(13/08/2019 03:53:00)
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cổng TTĐT Chính phủ xin giới thiệu toàn văn và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến.
 [Xem toàn văn]
Họ và tên*
Địa chỉ*
Điện thoại
Fax
Email*
Tiêu đề*
Nội dung*
File đính kèm
(*.doc,*.docx,*.xls,*.xlsx,*.ppt,*.pptx,*.rtf,*.txt,*.zip,*.pdf,*.rar,*.tar)
 
Mã an toàn*
Dự thảo đã hết hạn lấy ý kiến đóng góp!
Các ý kiến đóng góp
Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Người gửi: Văn Minh
Email: tranvanMinh@...

1. Chế tài xử phạt vi phạm không thực hiện nội dung kế hoạch Bộ Tài nguyên và Môi trường quá nhẹ như: Không xây lắp hệ thống xử lý chất thải; thải chất thải không qua xử lý ra môi trường, chỉ có 500.000-2 triệu đồng là mức quá nhẹ, thà cứ xả để bị xử phạt còn hơn đầu tư xử lý. Không có tính chất răn đe.

2. Đối với việc khắc phục hậu quả: Dự thảo chỉ nêu đình chỉ có thời hạn 3-6 tháng, theo tôi nên quy định đình chỉ từ 3-6 tháng để khắc phục ô nhiễm, xây dựng công trình xử lý, sau thời hạn bị đình chỉ nếu không thực hiện xong thì vẫn tiếp tục bị đình chỉ. Theo dự thảo, bị xử phạt và bị đình chỉ nộp xong tiền không cần xử lý môi trường mà cứ tiếp tục xả (số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh quá nhiều làm sao mà cứ kiểm tra suốt được, sẽ có đơn vị kiểm tra đình chỉ, nộp phạt xong lại tiếp tục hoạt động).

3. Điều 14 Nghị định 137/2013/NĐ-CP có biện pháp nhà nước yêu cầu ngừng giảm cung cấp điện. Không hiểu vì sao Bộ Công Thương có văn bản 11151/BCT-ĐTĐL ngày 24/11/2017 chỉ đạo làm trái Nghị định 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Không có lý do gì cơ sở vi phạm pháp luật đã bị đình chỉ hoạt động mà lại tiếp tục được Điện lực cấp điện để tiếp tay hoạt động vi phạm pháp luật. Hiện nay nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng trái phép nhưng do được cung cấp điện nên các cơ sở này ngang nhiên hoạt động, việc cưỡng chế vô cùng khó khăn. Nên quy định đối với trường hợp bị đình chỉ thì không có lý do gì cấp điện để cho sản xuất, chỉ cấp điện cho sửa chữa, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, khắc phục ô nhiễm môi trường, khi hết thời gian đình chỉ, chỉ cho cấp điện tạm thời vài ngày để vận hành thử nghiệm, sau khi có văn bản của cơ quan nhà nước xác định đáp ứng được yêu cầu thì mới cho hoạt động.

4. Nên có xử phạt chuyển giao chất thải (sinh hoạt, thông thường,....) không có chứng từ bàn giao theo mẫu sửa đổi Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải, phế liệu.

             Trân trọng!
Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Người gửi: Đặng Hải Bình
Email: haibinhmt@...

Dự thảo Nghị định cần quy định rõ biện pháp cưỡng chế để buộc khắc phục hậu quả. Hiện nay Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định làm theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Luật xử lý vi phạm hành chính thì chỉ quy định chung chung về biện pháp cưỡng chế là "buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường..." nhưng buộc bằng cách nào thì không nói.

             Luật không quy định nên không thể cưỡng chế được. Ví dụ trước đây còn có thể cắt điện đối với các cơ sở gây ô nhiễm. Nhưng hiện nay thì Bộ Công Thương không cho phép điện lực các tỉnh thành thực hiện với lý do là Luật không có quy định.
Về đầu trang        
Cổng TTĐT Chính phủ Báo điện tử Chính phủ       Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tinLiên hệEnglish中文     
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Vi Quang Đạo
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.